:: Trang chủ Giao thông công cộng

 

 

Lưu ý khi sử dụng phương tiện giao thông

 

Thụy sĩ được cho rằng có một mạng lưới giao thông công cộng tuyệt vời đối với hệ thống đường xe hơi, đường thủy,  xe lửa (tàu điện)...Có thể nói khi bạn bước xuống một ga tàu điện nào thì bạn sẽ cảm thấy mình đang dứng giữ thánh phố, giữa một làng quê, giữa một thôn nhỏ...Hệ thống giao thông công cộng Thụy Sĩ tàu điện, xe buýt rất được ưa chọn và được sử dụng rất phổ biến, kết nối giao thông nhịp nhàn nối liền các tuyến đường từ thành phố đến nông thôn. Lịch trình thời gian khởi hành và đến nơi chính xác theo từng phút, tạo điều kiện dễ dàng trong việc sắp xếp kế hoạch sinh hoạt, giao thông, mua sắm ,làm việc, học tập. Ngoài ra hệ thống tàu điện tại Thụy Sĩ còn nối liền với nhiều thành phố lớn tại Châu Âu như Milan, Rôma, Berlin, Paris, Frankfurt, Vien và nhiều thành phố khác.

 

Giao thông tiết kiệm, rẻ tiền

Thẻ ½ giá (half fare card) giá mua 150CHF giá trị sử dụng thời hạn 1 nămSử dụng thẻ ½ giá sẽ giảm một nữa giá so với giá vé thông thường đối với xe tàu điện, xe bus, tàu thủy, xe cáp treo... và các phương tiên giao thông công cộng phổ biến khác.

Thẻ Cửa số 7 (truck 7 card)  giá mua 99CHF sử dụng thời hạn 1 năm danh cho thanh niên dưới 26 tuổi, sử dụng phương tiện giao thông công cộng (xe tàu điện, xe buýt, tàu thủy) sau 7 giờ chiều đến chuyến cuối cùng trong ngày sẽ được miển phí hoàn toàn. Hiện nay thẻ Cửa số 7được sinh viên sử dụng rất phổ biến.

  • Cử số 7 đưa ra nhầm khuyến khích thanh niên nhầm hạn chế tại nạn giao thông.


 

Tự giác mua vé

Một số tuyến đường giao thông đoạn đường ngắn, xe điện trong thành phố, xe buýt, hay có dáng các dấu hiệu "hình con mắt màu vàng"  trước cửa lên xuống, đây là các tuyến đường không có nhân viên kiểm soát vé trên tàu, mỗi cá nhân tự ý thức mua vé trước khi lên xe điện, xe buýt.

Khi nhân viên kiểm tra đột suất tìm thấy hành khách giao thông không có vé sẽ phạt 80CHF cho lần đầu tiên, 120CHF lần thứ hai, 150CHF lần thứ ba và tất cả thông tin cá nhân sẽ được lưu giữ trong hệ thống kiểm tra điện tử ít nhất 2 năm và có thể cấm không cho sử dụng các phương tiên giao thông công cộng tại Thụy sĩ.

 

Mua vé trên xe điện, xe buýt

Các tuyến đường dài đối với xe tàu điện, xe lửa, xe buýt thông thường sẽ có nhân viên kiểm soát và bán vé phục vụ hành khách ngay trên phương tiện đang sử dụng nhưng sẽ trả thêm phí phụ thu 5CHF, nếu hành khách vì các lý do khác không trả  được vé giao thông sẽ nhận hóa đơn cùng phí phục vụ 30CHF và phải thanh toán đúng thời hạn đã thông báo.Ngồi lộn chổ hạng nhất cũng bị trả thêm phí

Hành khách  sử dụng vé hạng hai  nhưng ngồi chổ hạn nhất được xem sử dụng vé không hợp lý sẽ phải trả tiền thêm tương đương vé hạng nhất.

 

 

Thông tin liên quan

 

SwissStudy (Thụy sĩ)
Trachslauerstrasse 6C  CH - 8840 Trachslau Switzerland
Tel. 1. +41 (0) 55 412 22 47, Tel. 2. +41 (0) 79 373 26 22
info@swissstudy.info