:: Trang chủ Giao tiếp xã hội

 

Làm quen với phong cách văn hóa
 

 

Lời cảm ơn và  xin lỗi

 • Nên giữ khoảng cách 3 bước với người xung quanh mặc dù là bạn bè quen thuộc hoặc nam hay nữ. Nếu sơ ý có một sư va chậm nhẹ nên mở lời xin lỗi.

 

Không nên đụng chạm đến những gì không phải là sỡ hữu của mình

 • Mặc dù ở những nơi công cộng, trên đường phố, trên các phương tiện giao thông công cộng, nếu thấy vật gì là không của mình nên đừng dụng đến.

 

Giữ gìn vệ sinh chung

 • Cố gắng giữ sạch sẽ trong mọi nơi mọi chổ mặt dù là nơi công cộng. Bạn có thể phạt tiền nếu quăng rác bừa bãi.

 
 
Đúng giờ đồng nghĩa với sự tôn trọng

 • Đúng giờ trong mọi công việc, học tập, lúc phỏng vấn, những cuộc hẹn, buổi hợp... chính là sự tôn trọng tối thiểu của mỗi cá nhân.
   

Bắt tay

 • Đây là cử chỉ quen thuộc quán thông thường đối với các nước phương Tây mang tính trận trọng mặc dù bắt tay người cùng giới hoặc khách giới. Nếu bạn đang ngồi bỗng dưng có người đến bắt tay bạn, nên cố gắng đứng lên đưa bắt tay phải, vì bắt tay bao giờ cũng ở trạng thái đứng.

 

Hôn má

 • Diễn tả mối quan hê mật thiết bạn bè thân thiết, họ hàng thân thuộc. Theo phong tục người Thuỵ sĩ thường hôn nhau ba lần hai bên má đối với phái nữ hoặc nam và nữ, trong khi đó người Pháp hoặc Đức hôn hai lần bên má.

 
 

Chào hỏi

 • Cố gắng mở lời chào khi gặp nhau mặc dù dù là nhiều lần trong ngày dù chỉ là người quen biết bình thường, hàng sớm.

 
 
Xưng tên họ

 • Rất được coi trọng trong những cuộc gặp gỡ  mang tính trân trọng, ví dụ như phỏng vấn việc làm, các cuộc hợp... bạn nên nhớ họ của người mình sẽ gặp đó  là sự chứng tỏ sự tôn trọng. Khi gặp nhau nên mở lời chào trình trình kèm theo họ của người đó. Ví dụ theo tiếng Anh "Good morning (afternoon) Mr. Carr (họ) và người đối diện cũng sẽ có cử chỉ đáp lại tương tự.

 
 

Tránh những câu hỏi về bản thân người khác

 • Khác với phong tục Việt nam mình, các câu hỏi về bản thân gia đình, hôn nhân, con cái có thể là lời hỏi thật thiên quang tâm, tuy nhiên đối với người Thụy sĩ cũng như các nước phương tay các câu hỏi này được xem là "cấm kỵ" ngay cả cha mẹ trong gia đình không nên hỏi con cái trừ khi người đó muốn bày tỏ và thổ lộ.

 
 
 
Nhảy mũi (ắc xì)

 • Khi một người nào đó mặc dù không quen biết, khi bạn nghe họ nhảy mũi (ắc xì) cố gắng mở lời như “Blessed You" “Santé" “Saluti" “Viva" “Gesundheit" đây sẽ là cử chỉ quan tâm lịch sự của mình đến sức khoẻ người ấy.

 

 • Blessed you (tiếng Anh)· Santé (tiếng Pháp)· Saluti, Viva (cho tiếng Ý)·Gesundheit (tiếng Đức) Tuy nhiên bạn có thể sử dùng một trong các tiếng trên mọi người Thuỵ sĩ đều hiểu cả mặc dù ở vùng Pháp, vùng Đức vùng Ý và tất nhiên bạn sẽ nhận lại lời “cảm ơn"

 
Giữ gìn an ninh trật tự trước 7 giờ sáng và sau 10 giờ tối

 • Không nên làm ồn như nghe nhạc, nói chuyện to tiếng gay phiền người bên cạnh. Bạn có thể sẽ bị hàng xóm, người bênh cạnh gọi công an đến và sẽ bị đóng phạt khi gay ồn trước 7giờ sáng và sau 10 giờ tối

 
 

 

 

 

SwissStudy (Thụy sĩ)
Trachslauerstrasse 6C  CH - 8840 Trachslau Switzerland
Tel. 1. +41 (0) 55 412 22 47, Tel. 2. +41 (0) 79 373 26 22
info@swissstudy.info